หน้าแรก pic pic pic pic pic


ปัญหาสนุก กระตุก IQ

ปีพิเศษ

คำถาม - เขียนตัวเลขแสดงปีของปีหนึ่งลงบนกระดาษ เมื่อกลับหัวกลับหางลง ก็ยังสามารถอ่านได้เป็นตัวเลขจำนวนเดียวกัน รู้รึเปล่า...ปีนั้นคือปีอะไร
คำตอบ - 1961

กระโดดลงจากเฮลิคอปเตอร์

คำถาม - เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งอยู่สูงจากพื้นดิน 50 เมตร ชายคนหนึ่งกระโดดลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ลำนี้โดยไม่ได้ใช้ร่มชูชีพ แต่หลังจากกระโดดเขาไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรเลย รู้รู้เปล่า...ว่าทำไม
คำตอบ - เฮลิคอปเตอร์ลำนี้ จอดอยู่บนดาดฟ้าของตึกสูง 50 เมตร ดังนั้นชายคนนี้กระโดดลงมาอยู่บนดาดฟ้านั่นเอง

หยิบบอลสีดำ

คำถาม - ท่อยางบางใส บรรจุบอลสีขาว 6 ลูก และสีดำ 1 ลูก บอลเคลื่อนที่ไปมาในท่อยางได้ บอลสีดำอยู่ตรงกลางระหว่างบอลสีขาว ข้างละ 3 ลูก ู้รึเปล่า...ว่าเราจะหยิบบอลสีดำออกมาได้อย่างไรโดยไม่ต้องตัดท่อยางและไม่หยิบเอาบอลสีขาวออกมาก่อน
คำตอบ - งอท่อยางให้เป็นวงกลม เอาปลายท่อมาต่อกัน แล้วเคลื่อนลูกบอลสีขาว 3 ลูกจากปลายข้างหนึ่งไปอีกข้าง แล้วแยกปลายท่อออกจากกัน จากนั้นหยิบลูกบอลสีดำออกมา

ตัวเลขปริศนา

คำถาม - จะมีเลข 3 จำนวน เมื่อบวกกัน หรือคูณกัน ผลลัพธ์ที่ได้จะมีค่าเท่ากัน รู้รึเปล่า...ตัวเลข 3 จำนวนนั้นมีอะไรบ้าง
คำตอบ - 1, 2, 3 1+ 2 + 3 = 6 1 x 2 x 3 = 6

เรือลอดใต้สะพาน

คำถาม - ชายคนหนึ่งขนสินค้าลงเรือแล่นผ่านลำคลอง แต่เนื่องจากสินค้ามากเกินไป ทำให้ไม่สามารถลอดใต้สะพานได้ รู้รึเปล่า...ทำอย่างไรให้เรือลอดผ่านใต้สะพานได้
คำตอบ - ใส่วัตถุหนัก ๆ เพิ่มลงในเรือ ให้เรือต่ำลงทำให้สินค้าบนเรือต่ำกว่าความสูงใต้สะพาน จึงผ่านไปได้

คนตาบอดแบ่งถุงเท้า

คำถาม - คนตาบอดสองคน แต่ละคนต่างก็ซื้อถุงเท้าสีดำ 2 คู่ สีขาว 2 คู่ รวมทั้งหมด 8 คู่ โดยที่ถุงเท้าทั้ง 8 คู่นี้ใช้วัสดุเหมือนกัน ขนาดเท่ากัน และแต่ละคู่ถูกยึดติดกันด้วยป้ายยี่ห้อเดียวกัน ทั้ง 2 คนไม่ทันระวัง ทำให้ถุงเท้าทั้ง 8 คู่นั้นปนกัน รู้รึเปล่า...พวกเขาจะหยิบถุงเท้าขาวและดำ อย่างละ 2 คู่ได้อย่างไร
คำตอบ - เนื่องจากถุงเท้าแต่ละคู่ยึดติดกัน ดังนั้นให้แต่ละคนแยกแต่ละคู่แบ่งกันคนละข้าง จนครบ 8 คู่ แต่ละคนก็จะได้ถุงเท้าขาวและดำสีละ 2 คู่พอดี

เติมตัวเลข

คำถาม - จงใช้เลข 1 ถึง 7 แยกเติมลงในตำแหน่งที่เหมาะสมข้างล่างให้สมบูรณ์
.. + . .= 8
9 - .. = ...
..x .. = ...0
คำตอบ 7 + 1 = 8
9 - 6 = 3
5 x 4 = 2 0


รถบรรทุกข้ามสะพาน

คำถาม - รถบรรทุกคันหนึ่งหนัก 10 ตัน ต้องผ่านสะพานซึ่งรับน้ำหนักได้เพียง 8 ตัน แต่ปรากฏว่าสามารถขับผ่านไปได้ด้วยดี รู้รึเปล่า...เพราะอะไรสะพานถึงไม่พัง
คำตอบ - แสดงว่าความยาวของสะพานสั้นกว่าความยาวของรถบรรทุก ทำให้น้ำหนักของรถบรรทุกกระจาย ไม่ได้หนักอยู่รวมกันจุดใดจุดหนึ่ง

ทาง 3 แยก

คำถาม - คุณโหน่งมาจากทาง A จะไปยังทาง B พอดีมาถึงทาง 3 แยก ปรากฏว่าป้ายบอกทางได้หักล้มลงมา เขาไม่รู้ว่าจะไปทางไหนจึงจะถูก และขณะนั้นไม่มีคนอยู่บริเวณนั้นให้ถาม รู้รึเปล่า...เขาควรทำอย่างไร
คำตอบ - คุณโหน่งหยิบป้ายบอกทางตั้งขึ้น แล้วหันป้ายที่ชี้ทาง A ไปยังทิศที่ตนเองเดินมา ก็จะรู้ทางไปยังทิศทาง B ได้อย่างง่ายดาย

  ส่วนแบ่งข้าวหมักที่เท่ากัน

คำถาม - คน 2 คนรวมกันซื้อข้าวหมัก 1 ถัง เมื่อต้องแยกกันตรงสะพานข้ามแม่น้ำ ทั้งคู่ไม่มีอุปกรณ์เครื่องชั่งอื่น ๆ นอกจากถังฝาแฝดคนละใบ รู้รึเปล่า...ทั้ง 2 คนจะแบ่งข้าวให้เท่ากันได้อย่างไร
คำตอบ - ลอยถังน้ำทั้ง 2 ใน ลงบนผิวน้ำ แล้วเทข้างหมักส่วนหนึ่งลงอีกถังหนึ่ง จนความสูงของทั้ง 2 ถังเท่ากัน แสดงว่าแบ่งข้าว 2 ถังได้เท่ากันแล้ว

  ตกปลาได้กี่ตัว

คำถาม - ต้อมกลับมาจากการตกปลา หนุงหนิงถามต้อมว่า "ตกปลาได้กี่ตัว" ต้อมตอบว่า "ได้เยอะเลยแหละ? มี 6 ตัวไม่มีหัว, 9 ตัวไม่มีหาง, 8 ตัวมีแค่ครึ่งตัว" รู้รึเปล่า...ต้อมตกปลาได้กี่ตัว
คำตอบ - ต้อมตกปลาไม่ได้สักตัว ตัวเลข 6 ไม่มีหัว คือ 0 เลข 9 ไม่มีหาง คือ 0 เลข 8 ครึ่งตัวก็คือ 0 เหมือนกัน


 ข้างขึ้นข้างแรม

คำถาม - ดูข้างขึ้นข้างแรม (โดยไม่ต้องอ่านค่าปฏิทิน) ทำอย่างไรดี
คำตอบ - ถ้ารู้ว่าทิศตะวันออกอยู่ทางไหน ไม่ยากเลย เพียงแค่แหงนดูดวงจันทร์ หากส่วนที่เป็นด้านมืด หันไปทางทิศตะวันออก แสดงว่าเป็นข้างขึ้น แต่ถ้าส่วนของด้านมืด หันไปทางทิศตะวันตก แสดงว่าเป็นข้างแรม

  ดินสอหัก

คำถาม - เราสามารถมองเห็นดินสอหัก โดยที่ไม่ต้องหักดินสอจริง ๆ ได้หรือไม่
ตอบ - ได้ เพียงเติมน้ำเกลือเข้มข้นลงไปในแก้วครึ่งแก้ว จากนั้นใช้ช้อนค่อยๆ ตักน้ำเปล่าเติมลงไป เพื่อไม่ให้น้ำเปล่ากับน้ำเกลือผสมกัน เมื่อน้ำเต็มแก้ว ให้หย่อนดินสอลงไปจนสุดก้นแก้ว แล้ววางให้ชิดขอบแก้ว เมื่อมองทางด้านข้าง เราจะเห็นภาพดินสอหักเป็น 3 ท่อน ที่เป็นเช่นนี้เกิดจากปรากฏการณ์การหักเหของแสงนั่นเอง การสะท้อนภาพในตัวกลางที่มีความหนาแน่นไม่เท่ากันจะทำให้เห็นภาพที่แตกต่างกัน

  เขียนอย่างไรก็เขียนไม่ได้

คำถาม - ทำไมเราไม่มีทางเขียนหนังสือโดยที่หมุนขาเป็นวงกลมไปพร้อม ๆ กันได้
ตอบ - เพราะการเคลื่อนไหวของขาจะถ่ายทอดมายังมือที่เขียน เนื่องจากการหมุนขาและการเขียนจะต้องใช้สมาธิอย่างสูง จึงไม่สามารถทำทั้งสองอย่างพร้อมกันได้ สิ่งที่ทำได้คือ การเขียนรูปวงกลมที่ลากเส้นไปทิศทางเดียวกับขาที่หมุนเท่านั้น แล้วเมื่อเราเปลี่ยนทิศทางการหมุน วงกลมที่วาดอยู่จะเปลี่ยนข้างไปด้วย

รูปเส้นเลือด

คำถาม -อยากเห็นเส้นเลือดมากมายที่อยู่บนเรตินาของลูกตา ทำไงดี
ตอบ - ปิดตาข้างซ้ายในห้องมือ มองตรงไปข้างหน้า ถือไฟฉายไว้ที่ขมับด้านขวา ค่อย ๆ เลื่อนมาที่หน้าผาก แล้วเลื่อนกลับไปที่ขมับขวาเช่นเดิม สักพักหนึ่งจะมองเห็นเส้นเลือดคล้ายกิ่งก้านของต้นไม้ปรากฏอยู่เบื้องหน้า เนื่องจากแสงทางด้านข้างเงาของเส้นเลือดจะทอดลงไปยังเส้นประสาทตาที่อยู่ด้านล่าง ทำให้เห็นภาพเส้นเลือดได้

  ตาเรืองแสง

คำถาม - ทำไมเวลากลางคืน ดวงตาของแมว สุนัขและสัตว์กลางคืนอื่น ๆ จึงเรืองแสง
ตอบ - เพราะในดวงตาของสัตว์เหล่านั้นมีเนื้อเยื่อชั้นพิเศษ ประกอบด้วยเกล็ดคริสตัลเล็ก ๆ อยู่หลังเรตินา เมื่อแสงไฟมากระทบจะทำหน้าที่เหมือนกระจกสะท้อนแสง ทำให้ตาเรืองแสงขึ้น

  แยกพริกไทยป่นออกจากเกลือป่น

คำถาม - รู้ไหม เราแยกพริกไทยป่นที่ผสมอยู่กับเกลือปนออกมาได้อย่างไร
ตอบ - ถูช้อนพลาสติกด้วยผ้าขนสัตว์ จะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตขึ้น สามารถดูดได้ทั้งพริกไทยและเกลือ จากนั้นถือช้อนไว้เหนือกองพริกไทยกับเกลือประมาณ 1 นิ้ว ช้อนจะดูดพริกไทยลอยขึ้นมาก่อน ก็เพราะว่ามีน้ำหนักเบากว่าเกลือ

 

กลับหน้าแรก